Quy trình xử lý đám cháy theo kinh nghiệm của bảo vệ chung cư

quy trình xử lý đám cháy

Cháy nổ là hiện trạng đang diễn ra phổ biến tại nhiều khu chung cư, tòa nhà gây nên những thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản con người. Tham khảo ngay quy trình xử lý đám cháy dựa trên kinh nghiệm của bảo vệ chung cư chuyên nghiệp sau đây.

Hầu hết tại các chung cư đều có tổ chức chương trình phổ biến kiến thức về phòng chống cháy nổ xảy ra, các lớp diễn tập, về cách sử dụng các trang thiết bị khi có hỏa hoạn. Nhưng khi sự cố xảy ra bất ngờ khiến họ lúng túng và quên mất đi những nguyên tắc hay phương án xử lý đám cháy. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đám cháy lan rộng gây hậu quả nghiêm trọng.

Quy trình xử lý đám cháy của bảo vệ chung cư chuyên nghiệp

quy trình xử lý đám cháy

1/ Kích hoạt hệ thống báo động cháy

Đây là bước đầu tiên trong quy trình xử lý đám cháy cần ghi nhớ nhằm thông báo cho mọi người có hỏa hoạn xảy ra và kịp thời di chuyển đến nơi an toàn. Nếu chung cư không được trang bị hệ thống báo cháy tự động thì bảo vệ chung cư sẽ là người kích hoạt khi phát hiện có khói, lửa.

2/ Tiến hành sơ tán ngay

Cần khẩn cấp hướng dẫn mọi người thoát khỏi chung cư an toàn một cách nhanh nhất.  Việc này đòi hỏi bảo vệ phải am hiểu tất cả các lối thoát hiểm, ra vào của tòa nhà chung cư để sử dụng cho những tình huống cấp bách.

3/ Gọi cảnh sát PCCC (114)

Sau khi di tản mọi người, bảo vệ cần gọi ngay cho cảnh sát PCCC cung cấp nhanh gọn thông tin về địa điểm và tình trạng hỏa hoạn đang xảy ra để họ nhanh chóng đến hỗ trợ tránh lãng phí thời gian.

4/ Xử lý đám cháy ban đầu

quy trình xử lý đám cháy

Trách nhiệm này thuộc về bảo vệ chuyên nghiệp ở khu vực vì họ là người được đào tạo về các nghiệp vụ phòng chống cháy nổ, cách xử lý trong các trường hợp khẩn cấp. Sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị và dập tắt nếu đám cháy nhỏ,trường hợp đám cháy lớn lan nhanh cần gọi ngay đội cứu hỏa đến kịp thời.

5/ Thiết lập điểm tập kết sơ tán

Đây là bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình xử lý đám cháy. Kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các cư dân và nhân viên ở chung cư toàn nhà đều được an toàn ở điểm tập kết.

6/ Giữ bình tĩnh

Bình tĩnh là trạng thái cần có, là yếu tố quan trọng giúp bạn xử lý tình huống rủi ro đúng cách, giảm thiểu thiệt hại và giữ an toàn cho mình và người khác. Mọi hoảng loạn đều làm cho sự cố càng thêm nghiêm trọng mà thôi.

7/ Tổng kết thiệt hại

Sau khi đội PCCC đến phối hợp dập tắt đám cháy thì bảo vệ có trách nhiệm kiểm tra mọi thiệt hại tài sản và báo cáo chi tiết với quản lý, tòa nhà chung cư để có biện pháp khắc phục thiệt hại.

Nắm bắt quy trình xử lý đám cháy và bình tĩnh thực hiện sẽ giúp bạn an toàn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Hiện nay, hầu hết tại các công ty bảo vệ chuyên nghiệp đều đào tạo cho nhân viên họ về cách phản ứng và xử lý khi có khói lửa phát sinh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm nếu chung cư, toàn nhà của mình có sự hiện diện của đội bảo vệ chuyên nghiệp này.

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thong tin lien lac

Website: dichvubaovechuyennghiep.org

38, đường số 10, KP. 2, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

0944557272 - Hoặc: 0908899278

info@datviet.vn